Trong chuyến công du của Chủ tịch Quốc hội tại Ấn Độ, Công ty CP Tập đoàn phát triển khu Công nghiệp Đô thi – Đại An đã ký thỏa thuận dự án hạ tầng Công viên dược nửa tỷ đô tại Việt Nam.

Bà Trương Tú Phương đã thay mặt cho Công ty Cổ phần Tập đoàn phát triển khu Công nghiệp Đô thi – Đại An ký “Biên bản thoả thuận” với Công ty Sri Avantika Contractors Ltd., Ấn Độ về xây dựng dự án hạ tầng Công viên dược ở Việt Nam.

Không phải dịch bệnh COVID-19 kéo dài mà các dự án phát triển kinh tế của Việt Nam phải dừng lại. Đảng, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam kết hợp với doanh nghiệp trong nước và nước ngoài luôn sẵn sàng cho hợp tác đầu tư xuyên quốc gia.

Tháp tùng chuyến đi công tác nước ngoài của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Ấn Độ gồm đủ các thành phần trong Quốc hội và thành viên Chính phủ và các doanh nghiệp. Bà Trương Tú Phương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn phát triển khu Công nghiệp Đô thi – Đại An cũng là thành viên trong đoàn.

Chuyến đi này của bà Trương Tú Phương mang đầy ý nghĩa quan trọng cho việc gắn kết, hợp tác đầu tư của Công ty Cổ phần Tập đoàn phát triển khu Công nghiệp Đô thi – Đại An với đối tác nước ngoài.

Ngày 17/12/2021, bà Trương Tú Phương đã thay mặt cho Công ty Cổ phần Tập đoàn phát triển khu Công nghiệp Đô thi – Đại An ký “Biên bản thoả thuận” giữa Công ty Cổ phần Tập đoàn phát triển khu Công nghiệp Đô thị – Đại An và Công ty Sri Avantika Contractors Ltd., Ấn Độ. Hai bên thống nhất những nội dung quan trọng để triển khai dự án trong năm 2022.

Thứ nhất, hai bên hợp tác trong việc thực hiện triển khai hạ tầng dự án Công viên Dược tại Việt Nam (bao gồm dự án khu Công nghiệp Công nghệ Cao).

Thứ hai, Công ty Cổ phần Tập đoàn phát triển khu Công nghiệp Đô thị – Đại An là đối tác chiến lược của Công ty Sri Avantika Contractors Ltd., tại Việt Nam trong việc lựa chọn địa điểm phù hợp cho mục đích xây dựng Công Viên Dược tại Việt Nam.

Thứ ba, giá trị đầu tư xây dựng hạ tầng Dự án Công viên Dược theo văn bản ghi nhớ mà hai bên đã ký tương đương với 500.000.000 USD (Năm trăm triệu đô la Mỹ).

Thỏa thuận hợp tác giữa Công ty Cổ phần Tập đoàn phát triển khu Công nghiệp Đô thi – Đại An với đối tác Ấn Độ

Phát triển Công viên dược là một trong những thế mạnh của các doanh nghiệp Ấn Độ, góp phần đưa nước này trở thành trung tâm sản xuất thuốc lớn thứ ba thế giới. Hiện nay, các doanh nghiệp dược phẩm của Ấn Độ đang được đánh giá có sức cạnh tranh nhất trong lĩnh vực thuốc gốc và vaccine trên toàn cầu. Quy mô của ngành dược phẩm Ấn Độ ước tính khoảng 55 tỷ USD năm 2022. Hiện ngành này gồm 3.000 công ty dược phẩm và 10.500 đơn vị sản xuất, với số lượng lớn các nhà máy đạt tiêu chuẩn của US-FDA nằm ngoài lãnh thổ nước Mỹ.

Bởi vậy, dự án công viên dược tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ giúp hình thành chuỗi sản xuất sản phẩm dược từ nguyên liệu tới thành phẩm. Theo ước tính của các chuyên gia, khi công viên dược phẩm này được thành lập, sẽ tạo ra việc làm cho hàng trăm nghìn lao động trực tiếp và gián tiếp của Việt Nam, doanh thu xuất khẩu dược phẩm sẽ lên tới khoảng 5 tỷ USD mỗi năm.

Đây thực sự là một tín hiệu vui trong chuyến công du của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn doanh nghiệp Việt Nam tại Ấn Độ. Ngoài ra trong công du này của Chủ tịch Quốc hội, các doanh nghiệp đã ký kết được nhiều dự án khác với số vốn đăng ký đầu tư lên tới hàng chục tỷ đô la Mỹ.